Tranh cãi xung quanh chiếc nón đặc trưng của Huế “mọc sừng”

Những ngày gần đây, các trang mạng xã hội chia sẻ hình ảnh các thiếu nữ trong tà áo dài tím đội chiếc nón Huế “mọc sừng” khiến dư luận xôn xao. Hãy cùng Hav Travel tìm hiểu về “hiện tượng lạ” này nhé.

Chiều tối ngày 29/04, tại Huế diễn ra sự kiện tế tổ bách nghệ – lễ rước tôn vinh nghề trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019, do UBND TP Huế tổ chức. Sự kiện nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận bởi hình ảnh chiếc nón Huế được gắn chữ “HUE” to quá khổ gắn trên chóp nón.

chiếc nón huế mọc sừng

Chiếc nón Huế “mọc sừng” thu hút nhiều người quan tâm

Chiếc nón lá và áo dài tím là hình ảnh đặc trưng của người phụ nữ Huế từ bao đời nay. Không chỉ dùng để che nắng, che mưa, chiếc nón lá Huế còn xuất hiện trong tầng lớp quý tộc sang trọng, các lễ hội. Chiếc nón bài thơ của các cô nữ sinh Đồng Khánh xưa. Chiếc nón đi vào thơ ca, hội họa.

Nhưng hôm nay, chiếc nón lá lại xuất hiện với một hình ảnh quá sức lạ thường. Ngay cả người dân xứ Huế, những người yêu Huế cũng khó mà chấp nhận với hình ảnh kì quặc này. Theo đó, nhiều câu hỏi được đặt ra, nhiều ý kiến bàn luận, tranh cãi diễn ra khá sôi nổi xung quanh vấn đề này.

một số ý kiến phản đối về chiếc nón huế mọc sừng

Một số ý kiến phản đối ý tưởng chiếc nón Huế “mọc sừng”

một số ý kiến cá nhân thất vọng

Một số quan điểm tích cực khẳng định đó là dấu hiệu tốt về văn hóa và giá trị của dân tộc.

ý kiến ủng hộ sự sáng tạo của nhà thiết kế

Ý kiến đồng tình với sự sáng tạo của tác giả

những ý kiến cá nhân tán thành và nghĩ xa hơn

Ý kiến cá nhân được phân tích kĩ của người đăng và cho thấy dấu hiệu tốt của

dư luận quan tâm về văn hóa và giá trị của dân tộc.

Đa phần các ý kiến đều phản đối ý tưởng chiếc nón Huế “mọc sừng” trên và cho rằng chỉ cần nhìn thấy áo dài tím, nón bài thơ là cũng đã thấy Huế rồi. Tại sao phải thêm chữ “HUE” gây thừa thãi và mất đi vẻ đoan trang, dịu dàng vốn có của người phụ nữ Huế.

hình ảnh chiếc nón gắn chữ huế ở đêm bế mạc

Hình ảnh chiếc nón gắn chữ HUE gây tranh cãi

Được biết đây là ý tưởng của nhà thiết kế Minh Hạnh. Bà Hạnh chia sẻ chiếc nón là một sáng tạo mới mẻ, sử dụng công nghệ đèn Led được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật biểu diễn. Cụ thể, chữ “HUE” được làm bằng chất liệu format, màu tím, xung quanh trang trí đèn led và được gắn trên nón; quanh vành nón lớn nhất cũng được trang trí bằng công nghệ này.

các cô gái huế mang áo dài tím và đội nón gắn chữ huế

Nhà thiết kế Minh Hạnh phân tích đó không phải cái sừng, vì chữ “HUE” có kích cỡ to, rõ ràng, không phải một tạo hình mang tính biểu trưng, không trừu tượng. Chiếc nón được gắn chữ “HUE” với đèn led sẽ giúp cho hình ảnh Huế sống động hơn, nổi bật hơn trong những ngày hội về đêm.

Bà Hạnh chia sẻ: “Không hiểu vì sao nhiều người nhìn ra đó là cái sừng, chuyện này hơi lạ. Cái gì mới cũng cảm thấy lạ, tạo hình làm sao là cái sừng được. Tại sao họ không hiểu đó là một vương miện cho Huế? Người ta nói vậy thì xúc phạm luôn Huế rồi và tự làm cho Huế thấp kém đi. Nhưng người ta nghĩ thế thì mình cũng phải lắng nghe”.

Đứng trước làn sóng dư luận mạnh mẽ, vào ngày 03/05 vừa qua, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 và Lãnh đạo TP đã có cuộc họp bàn về những vấn đề cần giải quyết sau khi lễ hội kết thúc.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thành – chủ tịch UBND TP. Huế – trưởng ban tổ chức – chia sẻ: “Nói chung, các thành viên đều phân tích rằng các hình tượng đó là rất bình thường. Bởi theo các thành viên Ban tổ chức và nhà thiết kế cho rằng chữ Huế trên nón lá là rất rõ ràng. Không thể chữ Huế được viết bằng chữ quốc ngữ mà hình dung ra cái sừng được”.

Nghệ thuật là phải luôn luôn sáng tạo. Nhưng sáng tạo không nên đánh mất đi nét đẹp đặc trưng vốn có mà phải phù hợp và hiệu quả. Các bạn nghĩ sao về chiếc nón Huế “mọc sừng”. Hãy chia sẻ ý kiến cùng Hav Travel về sự việc trên.

Xem thêm: Ám ảnh nhồi nhét khách trên xe trong dịp lễShare on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Giải tán