Các món ăn làm từ sen - Ẩm thực Huế tinh tuý từ thiên nhiên - Hav Travel

Các món ăn làm từ sen – Ẩm thực Huế tinh tuý từ thiên nhiên

Huế được biết đến là “kinh đô ẩm thực” với các món ăn đặc sắc, phong phú. Kể về các món ngon ở Huế quả là tốn không ít giấy mực. Đặc biệt là các món ăn làm từ sen, có hương vị đặc trưng của Huế rất riêng không lẫn vào đâu được.

Nét đẹp ẩm thực Huế từ sen

Trải dài khắp Việt Nam, nơi nào cũng có những đầm hoa sen nở rộ. Nhưng có lẽ, sen ở Huế vẫn là đẹp nhất. Dạo quanh nội thành Huế, các bạn sẽ ấn tượng với hàng loạt hồ sen lớn nhỏ khác nhau, tô điểm cho vẻ đẹp của Cố đô Huế.

Mùa sen Huế thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 7 âm lịch. Ghé thăm Huế vào thời gian này, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hồ sen thi nhau đua sắc, toả hương thơm ngát.

 

ngam-hoa-sen-o-ho-tinh-tam

Ngắm hoa sen ở hồ Tịnh Tâm

Nhắc đến sen Huế, không thể bỏ qua sen ở hồ Tịnh Tâm nổi tiếng từ bao đời nay. Sen ở đây có sen trắng tinh khiết, sen hồng nhuần nhụy, đến mùa tạo nên một mặt sen rực rỡ. Tịnh Tâm – nghe cái tên là đã thấy thanh bình đến lạ, không khí trong lành mát mẻ, hương sen thơm ngát cùng không gian tĩnh lặng, tất cả hòa quyện vào nhau, được thư giãn ở đây thì rất tuyệt vời.

Sen còn xuất hiện trong đời sống tâm linh của người dân Huế. Hoa sen thường góp mặt trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay cả trong mâm cúng của những gia đình Huế. Vào thời điểm trái mùa, nếu không có sen tươi thì người ta thay bằng sen giấy.

 

cac-mon-ngon-lam-tu-sen-hue

Các món ngon làm từ sen Huế

 

Không chỉ có giá trị thẩm mỹ, sen còn là nguyên liệu tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thanh nhiệt. Từ lá, củ, ngó sen cho tới hạt sen, món nào cũng được người Huế chế biến một cách khéo léo và hấp dẫn.

Các món ăn làm từ sen – ẩm thực Huế gây thương nhớ

1. Cơm sen cung đình Huế

Từ lâu 2 món ăn cơm sen cung đình và chè hạt sen long nhãn đã được xem là hai món nổi tiếng của ẩm thực hoàng gia.

Để có một bát cơm sen cung đình Huế thơm ngon đúng điệu, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: hạt sen, cơm, thịt nạc thăn, tôm khô, lá sen, cà rốt, đậu que, nấm hương và các loại gia vị.

 

com-sen-cung-dinh-hue

Cơm sen cung đình Huế

 

Đầu tiên là bước sơ chế hạt sen. Hạt sen rửa sạch với nước, đem luộc cho chín sơ, đảm bảo có độ mềm bùi nhưng không được bở.

Tiếp theo là bước nấu cơm: Khác với cách nấu thông thường, bí quyết quan trọng để cơm thơm đượm hương sen là nấu cơm bằng nước ninh sen đã lọc lấy phần trong. Cơm ngon phải chín đều, hạt mềm, không bị nát. Khi cơm chín, cần xới cơm tơi, để nguội cho cơm săn hạt sẽ ngon hơn.

Sau đó, sơ chế các nguyên liệu khác: Ngâm tôm khô cho mềm rồi giã nhuyễn. Thịt nạc luộc chín, băm nhỏ. Nấm hương thái nhỏ. Cà rốt, đậu que thái hạt lựu.

Trang trí món ăn sao cho đẹp mắt là cả một nghệ thuật. Món cơm sen được mô phỏng theo dáng một bông hoa sen bung nở.

 

an-tuong-mon-com-hap-la-sen-am-thuc-hue

Ấn tượng món cơm hấp lá sen – ẩm thực Huế

 

Đặt lá sen vào lòng bát để tạo nếp. Sau đó, cho hỗn hợp trên vào trong, nén chặt rồi gói lại, đem hấp cách thuỷ khoảng 5 -7 phút. Đây là công đoạn khó nhất. Phải gói làm sao để khi hấp lá không bị bục, nát hay xỉn màu. Cơm sen cung đình cầu kỳ, phức tạp từ lúc chọn nguyên liệu đến lúc chế biến, trình bày, nhưng khi nhìn thành phẩm thì lại rất đẹp. Cơm gói gọn trong lá làm nhụy với đủ sắc xanh, đỏ hài hòa, lại thoang thoảng mùi hương thanh mát của lá sen. Vị dẻo thơm của cơm, ngọt bùi của các loại rau, củ ướp hương sen chính là điều làm nên sự đặc biệt cho món cơm cung đình, một sự giao thoa trọn vẹn giữa ẩm thực với thiên nhiên.

2. Chè hạt sen long nhãn

Chè hạt sen long nhãn là sự kết hợp hài hoà và tinh tế giữa vị ngọt thanh và hương thơm hoà quyện có sen và nhãn. Nếu cơm sen cầu kỳ, phức tạp, toát lên vẻ đẳng cấp của hoàng gia, thì chè sen lồng nhãn lại đơn giản hơn nhiều.

 

che-hat-sen-long-nhan-dac-trung-cua-hue

Chè hạt sen long nhãn đặc trưng của Huế

 

Cách nấu chè sen cũng giống cách nấu các loại chè khác. Quan trọng nhất và khó nhất trong công đoạn chế biến món ăn này là việc tách bỏ hạt nhãn. Dao dùng để tách hạt phải thật sắc, khía quanh đầu nhãn một đường liên tục, không để phần thịt bị nát hay chảy nước. Chè sen long nhãn ngon phải có vị bùi, béo của sen, nhãn giòn, vị ngọt thanh.

 

giai-nhiet-ngay-he-cung-che-hat-sen-long-nhan

Giải nhiệt ngày hè cùng chè hạt sen long nhãn

 

Không chỉ là một món tráng miệng dễ ăn, chè sen long nhãn còn là vị thuốc dưỡng tâm, an thần rất tốt cho sức khoẻ. Giữa thời tiết mùa hè nóng nực mà được thưởng thức món ăn đơn giản, mộc mạc thế này thì còn gì tuyệt vời hơn.

3. Mứt hạt sen

Hạt sen được lấy trực tiếp từ những đài sen. Loại phổ biến nhất vẫn là hạt sen khô, loại hạt được bóc vỏ ngoài, xoi lấy tim, phơi khô và được đóng gói cẩn thận.

Dù đã được sấy khô nhưng hạt sen vẫn giữ được màu sắc tự nhiên và hương vị như hạt sen tươi. Hạt sen khô bảo quản được lâu nên nhiều du khách chọn mua hạt sen khô về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch Huế.

 

mut-hat-sen-duoc-nhieu-du-khach-mua-ve-lam-qua

Mứt hạt sen được nhiều du khách mua về làm quà

 

Từ hạt sen, người ta có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon. Điển hình là món mứt hạt sen. Đây là món ăn chơi quen thuộc trong ngày Tết. Công đoạn làm mứt hạt sen khá cầu kỳ bởi không chỉ ngâm, luộc hạt sen mà còn phải sên sen với đường, sao cho hạt sen mềm mà vẫn giữ nguyên hạt tròn trĩnh và cho màu trắng đục.

Cơm sen cung đình Huế, chè hạt sen long nhãn và mứt hạt sen là 3 món ăn ngon được làm từ hạt sen mà người dân Cố Đô ai cũng yêu thích và muốn thưởng thức.

4. Gỏi ngó sen

Một món làm từ sen khác cũng rất được ưa chuộng là gỏi ngó sen. Ngó sen chính là phần thân rễ của cây sen, được mọc từ bùn đất nên phần sơ chế cần được thực hiện tỉ mỉ để thành phẩm trắng và giòn.

 

den-hue-dung-quen-thuong-thuc-mon-goi-la-sen

Đến Huế đừng quên thưởng thức món gỏi lá sen

 

Gỏi ngó sen được làm từ ngó sen, kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo thành món gỏi ngó sen tôm thịt, gói ngó sen tai lợn tuỳ sở thích. Bí quyết để có món gỏi ngó sen ngon là từ nước trộn được làm từ mắm, giấm, chanh, tỏi, ớt, … hoà quyện đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt rất dễ ăn. Bạn có thể ăn riêng lẻ món này hoặc ăn kèm với các món xào, nướng khác đều rất thích hợp.

5. Xôi lá sen

Không chỉ hạt sen mà các món ăn làm từ lá sen cũng mang lại hương vị ngon khó tả. Khác với sự cầu kỳ của những món trên, xôi lá sen là món ăn dân dã, dễ dàng chế biến. Nếu tình cờ dạo trên phố Huế, bắt gặp các gánh hàng rong, các bạn hãy gọi món xôi hạt sen để cảm nhận được vị ngọt bùi của hạt sen.

 

mon-xoi-ga-la-sen-gian-di-thu-hut-thuc-khach

Món xôi gà lá sen giản dị thu hút thực khách

         Xem thêm: Bánh xèo cá kình làng chuồn đặc sản chỉ có ở Huế

Xôi sen có thể là xôi mặn hoặc ngọt (thường thấy vẫn là xôi mặn). Xôi mặn thường thấy nhiều trong các nhà hàng món Huế. Xôi được nấu kỹ, trộn lẫn tôm thịt, ít hạt sen, gói trong chiếc lá sen e ấp, nhìn vào chỉ muốn thưởng thức ngay.

6. Vịt hấp hoa sen

Một món ăn cung đình rất nổi tiếng khác là vịt hấp hoa sen. Người ta chọn vịt tơ, mập căng da đem làm sạch, dùng rượu và gừng xát bên trong, ngoài khử mùi. Sau đó đem vịt ướp ngũ vị hương cùng muối, tiêu, hành, tỏi cho thấm. Lót dưới xửng vài lớp cánh hoa sen rồi phủ kín vịt cũng bằng cánh hoa sen rồi đem hấp trên than hồng khoảng nửa tiếng.

 

vit-hap-hoa-sen-thom-ngon

Vịt hấp hoa sen thơm ngon

 

Khi vịt chín, thực khách thưởng thức thịt vịt mềm thơm với cánh hoa nhừ tơi. Như thế, bao nhiêu hương thơm của hoa đều ngấm hết vào từng sớ thịt vịt, thơm ngọt đậm đà hương sen.

7. Trà sen

Nhắc đến sen, tuyệt đối không thể bỏ qua trà tim sen hay trà ướp nhuỵ hoa nổi tiếng làm say lòng biết bao du khách gần xa.

Để có một ấm trà thơm ngon, hảo hàng, người làm phải dậy từ sáng sớm, khi búp sen còn chưa nở. Sau đó, hái đem về nhà ngâm liền trong chậu nước để giữ được độ tươi và mùi hương của hoa.

 

tra-tim-sen-hue

Trà tim sen Huế

 

Tiếp đó, cho một lượng trà phù hợp vào sen, song người làm trà hoa sen thường chọn loại trà hảo hạng nhất để xứng với vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao của sen. Sau khi dùng lá buộc bên ngoài rồi ngâm vào chậu nước để qua đêm là có thể dùng ngay nhưng để trà ngon và thơm dịu hơn, người ta thường ướp tủ lạnh từ 2 tháng trở lên.

Còn ở hồ sen Tịnh Tâm, cách ướp trà dâng Vua xưa kia còn cầu kỳ hơn nữa. Người ta phải ướp trà vào ban đêm, khi sen vừa hé nhuỵ là lúc trời đất đang giao hoà, lúc hương thơm đượm nhất. Trà được đặt vào trong lòng hoa rồi dùng dây buộc lại, không cho hoa nở ra. Ướp qua đêm, trà sẽ hấp thụ hết hương thơm thanh thoát của hoa sen. Sáng hôm sau mới thu trà và gói cho thật kín.

Ngoài trà sen nhuỵ hoa, còn có trà tim sen trị chứng mất ngủ, giúp an thần, được rất nhiều người yêu thích.

 

tra-hoa-sen-hue-huong-vi-kho-quen

Trà hoa sen hương vị khó quên

 

Nhấp một ngụm trà, bạn như nuốt cả hương vị của trời đất, cái vị trà hảo hạng quyện với vị ngọt thanh tao của sen làm cả căn phòng tĩnh lặng, làm cuộc sống như chậm lại, tay nâng tách trà sen như giữ cả một mùa hè trong tay.

Sen đâu chỉ dừng lại là một món ăn, nó còn mang giá trị tinh hoa văn hoá ẩm thực của một đất nước. Nếu đã có dịp ghé thăm Huế, các bạn hãy nhớ thưởng thức các món ăn làm từ sen  – ẩm thực Huế vạn người mê nhé.

Xem thêm: Hạt sen và đặc sản Huế làm quà ý nghĩa



Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Giải tán